Thận ảnh hưởng như thế nào đến sinh lý

thận yếu ảnh hưởng sinh lý

Thận hoạt động theo nhiều cách khác nhau rất cần thiết cho sức khỏe. Chúng thải ra chất thải trao đổi chất, điều chỉnh sự cân bằng chất lỏng và điện giải, thúc đẩy sự trao đổi chất cho xương, và nhiều hơn nữa. Hai cơ quan hình đậu này tương tác với hệ thống tim mạch để duy trì sự ổn định huyết mạch. Lưu lượng máu thận (RBF) và lọc cầu thận là những khía cạnh quan trọng của việc duy trì các chức năng cơ quan thích hợp. Một sự cân bằng tinh tế tồn tại giữa lưu lượng máu thận và tốc độ lọc cầu thận như những thay đổi trong một cơ thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể đều có ảnh hưởng đến hoạt động tình dục.. Thận có mối liên quan mật thiết tới sinh lý. Nếu ở thận có vấn đề bất ổn, có thể gây ảnh hưởng tới tâm lý hoặc tác động trực tiếp tới khả năng sinh lý của mỗi người.

yếu thận ảnh hưởng đến sinh lý

Thận yếu ảnh hưởng đến sinh lý?

Khi gặp các vấn đề về thận, người bệnh có thể sẽ phải chịu những biến đổi không mong muốn của cơ thể, tâm lý khi quan hệ tình dục không được thoải mái, lại thêm căng thẳng nên đây là trở ngại lớn để hòa hợp tình dục. Hơn nữa, khi có bệnh thận, nhiều người lại hiểu nhầm là tình dục sẽ làm bệnh nặng hơn nên thường có tâm lý tránh quan hệ tình dục.

Thận của bạn là hai cơ quan hình đậu và thường có kích thước bằng nắm đấm của bạn. Chúng được đặt một chút bên dưới lồng xương sườn của bạn và bên trái và bên phải cột sống của bạn. Thận của bạn là các nhà máy hóa chất mạnh mẽ và có các công việc sau: Tuyến thượng thận nằm phía trên của hai quả thận, tiết ra những hormon cân bằng cơ thể, Tuyến thượng thận cũng tiết hormon điều hòa sinh dục nam, giúp hình thành các đặc tính nam giới và duy trì hoạt động tình dục trong đó chủ yếu là androgen, ngoài ra còn có một lượng không đáng kể estrogen. Androgen có tác dụng lên sự phát triển các đặc tính nam. Trong quá trình phát triển phôi, sự phân hóa giới tính nam chủ yếu là do tác dụng của androgen. Đến tuổi dậy thì, androgen cùng với hormon testosteron kích thích cơ quan sinh dục phát triển.

Tuyến thượng thận tiết ra adrenalin và noradenalin có tác dụng giống với thần kinh giao cảm nhưng hiệu quả có tác dụng kéo dài hơn khoảng 10 lần vì chúng bị phân hủy chậm hơn, có tác dụng làm tăng nhịp tim, tăng lực cơ tim, tăng nhịp thở, giãn phế quản, tăng huyết áp, tăng đường huyết.

Ngoài ra chức năng của thận làm sạch máu của bạn về các chất thải và nước dư thừa. Thận còn:

  • Giúp kiểm soát huyết áp
  • Giữ xương khỏe mạnh
  • Giúp tạo hồng cầu
  • Giữ cân bằng khoáng chất trong máu (như natri, phốt pho và kali)

Làm thế nào để thận và tim làm việc cùng nhau?

thận yếu

Tim bơm máu chứa đầy oxy qua tất cả các bộ phận của cơ thể, bao gồm cả thận. Thận làm sạch máu, loại bỏ các chất thải và nước dư thừa. Nếu thận yếu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự lưu thông của dòng máu đến dương vật, nếu gặp các vấn đề về thận, máu đến dương vật không đủ để đạt độ cương cứng dẫn đến rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh (có thể là xuất tinh sớm hoặc không xuất tinh)., máu của bạn sẽ có quá nhiều chất thải và nước. Nếu trái tim có vấn để bệnh lý, thận của bạn sẽ không có đầy máu oxy cần thiết để thực hiện nhiều công việc quan trọng của nó. Nếu không có sự giúp đỡ của thận, tim sẽ hoạt động quá mạnh hoặc không hoạt động chút nào. Một hệ thống tim mạch hoạt động lành mạnh rất quan trọng đối với thận của bạn.

Làm thế nào có thể giữ cho tim và thận khỏe mạnh?

Những lời khuyên này có thể giúp giữ cho thận và sức khỏe tim mạch của bạn đi đúng hướng. Bạn nên luôn nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với chế độ ăn uống và lối sống của bạn.

Hoạt động thể chất thường xuyên

Giảm cân, nếu bạn cần

Ăn ít chất béo

Giữ huyết áp, lượng đường trong máu và chất béo trong máu được kiểm soát

Bỏ thuốc lá

Giảm stress bằng tư duy lạc quan yêu đời

Một cách tốt để giữ cho trái tim và kết nối thận trong tâm trí là để nhớ, những gì là tốt cho thận của bạn là tốt cho trái tim của bạn. Giữ sức khỏe của tim tốt cho sức khỏe của thận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *